CHIA SẺ KIẾN THỨC VỀ TEAMBUILDING

Những năm qua, ở nước ta trong sinh hoạt thanh thiếu nhi, chương trình rèn luyện kĩ năng sống, những chuyến du lịch dã ngoại, cũng như hoạt động nhóm của các công ty, doanh nghiệp đã quan tâm lựa chọn, vận dụng sáng tạo và ngày càng trở nên phổ biến quen thuộc đó là loại hình Team building. Vậy Team building là gì? Nó đem lại lợi ích như thế nào trong cuộc sống hằng ngày đối với chúng ta? Team building trải qua các giải đoạn hình thành ra sao? Với tin thần “chia sẻ những gì mình có sẽ giúp con người trở nên giàu có”, hãy cùng Phương Nam event  chia sẻ những hiểu biết của mình về Team building nhé!

  1. Teambuilding là gì?

Team: Together Everyone Achieve More – Mọi người cùng nhau nổ lực để giành được, hay có nghĩa là đội/ nhóm; còn Building là xây dựng. Vậy Team building: Xây dựng đội nhóm.

Team building có rất nhiều quan điểm, khái niệm khác nhau nhưng hiểu đơn giản nhất Team building là tương tự như trò chơi sinh hoạt tập thể, rèn luyện tinh thần đội nhóm và chú trọng nhiều đến vấn đề tương tác giữa các thành viên trong nhóm. Những người chơi tham gia được trải nghiệm thực tế các thử thách của trò chơi đã được thiết kế sẵn và họ phải cùng nhau đoàn kết, bàn bạc các phương án, điều chỉnh hành vi và thái độ bỏ qua cái tôi cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ chung của tập thể thông qua trò chơi. Được ví như sợi tơ gắn kết mọi người lại với nhau để cùng đạt được mục tiêu cao hơn.

2. Teambuilding được hình thành như thế nào?

Quá trình xây dựng tinh thần đồng đội là một quá trình nhằm tăng khả năng tương tác để hiện thực hóa một hoặc nhiều mục tiêu hoặc một công việc. Cũng như dựng một căn nhà hay hoàn thành một mãnh ghép. Bạn cần đặt một nền móng vững chắc trước khi xây tường và lợp mái nhưng như vậy căn nhà chúng ta chưa được hoàn thiện khi không có các trang thiết bị nội thất, hệ thống điện chiếu sáng, nước, thêm một chút trang trí nữa là cơ bản chúng ta có một căn nhà mơ ước cho chính mình.

Team building được hình thành cơ bản sẽ bao gồm những giai đoạn sau:

– Giai đoạn tìm hiểu, làm quen: Thông qua những cuộc trò chuyện thú vị các thành viên có cơ hội làm quen và giao tiếp với nhau, phá bỏ những rào cản trong khâu giao tiếp và tương tác, tạo dựng niềm tin giữa các thành viên.

– Hình thành đội nhóm: Tạo lập và hình thành bản sắc đội nhóm và họ thấy được rằng mình đã trở thành một phần không thể thiếu được của tập thể như thể “chúng ta chung một nhà”.

– Vượt thách thức: Đòi hỏi tất cả các thành viên cùng đóng góp tài năng, sức lực và trí tuệ của mình để cùng nhau chinh phục thử thách. Đây là giai đoạn mà tinh thần đồng đội, sự đoàn kết được đưa lên cao trào trong việc phát triển đội nhóm.

Chinh phục mục tiêu: kết quả đạt được mục tiêu chung của tinh thần đồng đội.

 

  1. Lợi ích của Team building:

– Giáo dục, xây dựng tinh thần đồng đội cao, là yếu tố giúp doanh nghiệp, tổ chức xây dựng tính đoàn kết, tương trợ, hợp tác giữa các thành viên trong đơn vị đồng thời môi trường để trang bị những kĩ năng sống cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

– Xây dựng và lan tỏa được niềm tin, sự tín nhiệm, tin thần đồng đội, sự gần gủi, gắn kết giữa các thành viên.

– Tạo bầu không khí thân thiện khi mọi người cùng hướng về một mục tiêu chung; giúp củng cố và mở rộng các mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên;

– Giúp doanh nghiệp, tổ chức PR quảng bá được thương hiệu của mình một cách hiệu quả, đồng thời tạo dựng được niềm tin, sự đãi ngộ, quan tâm đến nhân viên, người lao động.

– Cá nhân mỗi thành viên có cơ hội thỏa sức thể hiện tài năng, trí tuệ, sự năng động, sáng tạo của mình; giải toả được những căng thẳng, mệt mỏi trong công việc và cuộc sống thường ngày; gặt hái được nhiều bài học sâu sắc, ý nghĩa và cả những kĩ niệm đẹp đáng nhớ từ các hoạt động tập thể này.

– Cá nhân thành viên thấy được giá trị và vai trò quan trọng của mình trong tập thể từ đó đặt nền móng giúp mọi người tự tin giao tiếp, tương tác, hiểu rỏ nhau hơn và cùng hòa mình vào tập thể.

Trân trọng giới thiệu với các bạn một số chia sẻ về Team building của Phương Nam event mình. Hi vọng rằng bài viết trên sẽ đem đến những thông tin bổ ích, cần thiết cho bạn.